SƠ LƯỢC VỀ CUỘC CHIẾN TRANH TIỀU TIÊN 1950-1953

ỦNG HỘ WEBSITE BẰNG CÁCH BẤM "ĐĂNG KÝ" OR "SUBSCIREBE" KÊNH YOUTUBE ĐỂ CHÚNG TÔI CÓ KINH PHÍ DUY TRÌ WEBSITE VÀ ĐĂNG TẢI NHIỀU TÀI LIỆU MỚI CHO BẠN.

SƠ LƯỢC VỀ CUỘC CHIẾN TRANH TIỀU TIÊN 1950-1953

Chiến tranh Lạnh vừa nhen nhóm thì nổ ra cuộc chiến tranh cục bộ đầu tiên vào tháng 6/1950 trên bán đảo Triều Tiên và đến nay khu vực này vẫn chỉ được đảm bảo hoà bình bằng một lệnh ngừng bắn tạm thời.

Tình hình Triều Tiên trước và sau Đại chiến Thế giới II

Năm 1910, Triều tiên chính thức trở thành thuộc địa của Nhật Bản. Dưới sự cai trị hà khắc của Nhật, Triều Tiên đã trở thành sân sau, cung cấp nguồn nhân lực cũng như vật chất cho tham vọng đế quốc của Nhật Bản. Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của người Triều Tiên diến ra bằng cả phương pháp hòa bình, cũng như bạo động nhưng đều đi đến thất bại nhanh chóng.

Cơ hội chỉ đến với người Triều Tiên khi cuộc Thế chiến thứ hai gần đi đến hồi kết. Nhưng nội bộ của người Triều Tiên lại có sự phân hóa thành các lực lượng khác nhau: Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên do Lã Vận Hanh (Yõ Un- hyõng).Còn ở hải ngoại, chính phủ lâm thời Triều Tiên ở Trùng Khánh do Kim Khuê Trực (Kim Kuy Sick) đứng đầu, những người theo chủ nghĩa công sản do Kim Nhật Thành (Kim IL Sung) đứng đầu và những người thân Hoa Kỳ do Lý Thừa Vãn (Rhee Sungman) đứng đầu. Điều này cho thấy con đường giành độc lập của người Triều Tiên gặp nhiều khó khăn do nội bộ của họ không có sự thống nhất. Điều này còn nguy hiểm hơn khi mà bán đảo Triều Tiên đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ bên ngoài, đó là sự can thiệp của Hoa Kì và Liên Xô vào bán đảo Triều Tiên

Chỉ 7 ngày trước khi phát xít Nhật đầu hàng, quân Liên Xô đã tiến vào Triều Tiên. Sau đó Liên Xô và Mỹ đồng ý phân chia bán đảo từ vĩ tuyến 38, trong đó Liên Xô quản lý phần phía bắc và phía nam thuộc Mỹ.

Tại miền Bắc, được sự hậu thuẫn của Liên Xô, tháng 2/1946,Ủy ban Nhân dân Lâm thời Bắc Triều Tiên được thành lập ở Bình Nhưỡng do Kim Nhật Thành làm chủ tịch. Đến tháng 2/1947, đại hội Ủy ban Nhân dân lâm thời Bắc Triều Tiên họp và thành lập Hội nghị Nhân dân bắc Triều Tiên gồm 237 thành viên. Sau đó được thay thế bằng Ủy ban Nhân dân Bắc Triều Tiên do Kim Nhật Thành làm chủ tịch.

Ngày 9/9/1948, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên được tuyên bố thành lập. Liên Xô và các nước đồng minh đã công nhận tính hợp pháp của chính phủ này.

Tại miền Nam do Hoa kỳ quản lý, Chính phủ quân quản được thành lập vào tháng 1/1946 đến 14/2/1946 Hội đồng đại diện cho nền dân chủ Triều Tiên được thành lập do Lý Thừa Vãn đứng đầu.

Ngày 10/10/1947, tại Đại hội đồng Liên hợp quốc đã họp bàn về vấn đề Triều Tiên. Các nước đã quyết định thành lập Ủy ban lâm thời Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên (UNTCOK). Nhưng do không được sự đồng thuận của Liên Xô nên ủy ban này chỉ có thể hoạt động được ở miền Nam.

Đến 5/1948 bầu cử Quốc hội tạo miền Nam Triều Triều Tiên. Ngày 17/7/1948, hiến pháp được thông qua và lấy tên nước là Đại Hàn Dân Quốc. Ngày 15/8/1948, nước Hàn Dân Quốc chính thức được thành lập. Chính phủ do Lý Thừa Vãn làm Tổng thống.

SƠ LƯỢC VỀ CUỘC CHIẾN TRANH TIỀU TIÊN 1950-1953

so-luoc-ve-cuoc-chien-tranh-tieu-tien-1950

so-luoc-ve-cuoc-chien-tranh-tieu-tien-1950

Tải tài liệu tại đây:www.tinhgiac.com-so-luoc-ve-cuoc-chien-tranh-tieu-tien-1950

SƠ LƯỢC VỀ CUỘC CHIẾN TRANH TIỀU TIÊN 1950-1953

CÂY TẮC MỸ

CÂY ĐỘC LẠ CHO NĂM CANH TÝ 2020